THÔNG TIN VỀ CÁC LOẠI XE NÂNG

XE NÂNG ĐIỆN VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

Những nội dung chính trong bài :

 • 1.Xe nâng điện là gì?
 • 2.Ưu và nhược điểm của xe nâng điện
 • 2.1.Về khí thải
 • 2.2.Nhiên liệu xe nâng điện
 • 2.3.Tuổi thọ của xe nâng điện
 • 2.4.Bảo dưỡng cho xe nâng điện
 • 2.5.Tiếng ồn mà xe nâng điện tạo ra
 • 3.Những xe nâng điện được đánh giá tốt nhất hiện nay
 • 3.1.Xe nâng điện Mitsubishi
 • 3.2. Xe nâng điện đứng lái Komatsu
 • 3.3.Xe nâng điện Toyota đứng lái

Xe nâng điện đang cho thấy sự phát triển hơn bao giờ hết trong những năm trở lại đây. Cùng với sự phát triển đến chóng mặt của công nghệ thì xe nâng điện cũng đang là sản phẩm cập nhật những công nghệ mới nhất cũng như là hoàn toàn có thể đáp ứng được những nhu cầu ngày càng cao cửa người sử dụng. Vậy hôm nay hãy cùng Nam Cường tìm hiểu chi tiết hơn nữa cũng như là cùng đánh giá những mẫu xe nâng điện nào đang là tốt nhất hiện nay nhé.

1.Xe nâng điện là gì?

Xe nâng điện là một trong những thiết bị nâng hạ nói chung cũng như một trong những loại xe nâng nói riêng đã  sử dụng nguồn nhiên liệu bằng bình acquy cho cả việc nâng hạ và di chuyển.

xe nâng điện màu cam

Xe nâng điện đang ngày càng phát triển

Với sự phát triển và ngày càng hoàn thiện thì xe nâng điện đang trở thành thiết bị nâng hạ quan trọng trong ngành công nghiệp bốc xếp.

Khác hẳn so với các dòng xe nâng tay trước đây với việc nâng hạ và di chuyển hoàn toàn bằng sức người thì dòng xe nâng điện hoạt động dựa vào động cơ nên có cấu tạo tương đối khác biệt và có thêm nhiều bộ phận quan trọng khác.

1.1.Cấu tạo của xe nâng điện

Động cơ điện: là hệ thống motor khép kín, được tích hợp trong xe. Tùy từng model sẽ có 1 động cơ sử dụng chung cho việc nâng hạ và di chuyển hoặc 2 motor độc lập, 1 phục vụ nâng hạ, 1 cái phục vụ việc di chuyển.

Bình acquy: Đây có thể được coi là xương sống của xe nâng điện khi cung cấp toàn bọ năng lượng cho hoạt động của xe.

Tuổi thọ của bình cũng giống như hầu hết các loại pin khác phụ thuộc vào tần suất của xe, cũng như cách sạc bình của người dùng đúng cách hay không.

cấu tạo của xe nâng điện

Cấu tạo sơ bộ của chiếc xe nâng điện 

Hệ thống ga điều khiển: hoạt động dựa vào cảm biến từ và hệ thống bo mạch điều khiển bên trong. Tốc độ di chuyển nhanh hay chậm phụ thuộc vào tay bạn vặn hoặc chân đạp ga nếu sử dụng dòng xe ngồi lái.

Bo mạch điện khiển: Là những chip điện tử, có khả năng bắt và truyền tín hiệu từ tay người sử dụng, đến các bộ phận như di chuyển, cũng như điều khiển nâng hạ.

Bo mạch điều khiển thường được tích hợp kín bên trong xe, được thể hiện ra bên ngoài thông qua các chỉ số về dung lượng bình, thời gian xe sử dụng.

Hệ thống bánh: Tùy từng model sẽ có hệ thống bánh khác nhau về kích thước cũng như chất liệu. Chất liệu có thể là nhựa, PU, hoặc cao su. Bánh xe sẽ được chia làm bánh tải và bánh lái riêng biệt.

1.2 Nguyên lý hoạt động

Nhìn chung, việc vận hành đối với dòng xe nâng điện là tương đối đơn giản, không quá phức tạp, chỉ cần tuân theo những hướng dẫn sử dụng ban đầu của người hướng dẫn khi mua xe cộng thêm một vài lần thực hành là bạn đã có thể tự mình điều khiển chiếc xe nâng này một cách dễ dàng.

xe nâng điện màu cam

Nguyên lý hoạt động của xe nâng điện tương đối đơn giản

Tùy vào dòng xe đó là xe nâng điện đứng lái hay ngồi lái sẽ có cách sử dụng khác nhau, nhưng về cơ bản,  nguyên lý chung nhau đó là điều khiển ga để thay đổi tốc độ di chuyển, gạt cần đề nâng hạ. Tốc độ nâng hạ và di chuyển của xe sẽ phụ thuộc vào tay bạn điều khiển cùng với công suất động cơ…

1.3 Những lợi ích khi sử dụng xe nâng điện

 • Thiết kế gọn gàng, dễ dàng sử dụng: Xe nâng điện là một trong những thiết bị nâng hạ phù hợp nhất với các kho bãi hẹp, kho bãi về thực phẩm, kho giấy. Việc dễ dàng điều khiển cũng là một điểm mạnh của dòng xe này.
 • Chống cháy nổ: Với  cơ chế hoạt động hoàn toàn bằng điện acquy, nên khi sử dụng xe không hề có tỏa nhiệt, khói bụi,đảm bảo  an toàn hơn với người sử dụng và kho bãi.
 • Tiết kiệm chi phí: Việc sử dụng nhiên liệu điện để sạc sẽ giảm được rất nhiều chi phí nhiên liệu so với sử dụng xăng dầu.
 • Nguồn nguyên liệu sẵn có: điều này sẽ giúp  bạn có thể cắm sạc ở bất kì nơi đâu trong trường hợp xe hết điện.

2.Ưu và nhược điểm của xe nâng điện

2.1.Về khí thải

 • Ưu điểm:

Điểm khác biệt của xe nâng điện so với các dòng xe sử dụng nhiên liệu khác, xe nâng điện hoàn toàn không có khí thải. Đây là một điểm rất có lợi cho bạn nếu bạn dự định sử dụng xe trong kho. Mặc dù xe nâng sử dụng các loại nhiên liệu khác vẫn có thể được vận hành và sử trong kho, nhưng cần chú ý khu vực đó cần  phải có sự thông thoáng tốt. Chính bởi lí do đó, các xe sử dụng nhiên liệu như dầu hay gas hầu như rất ít được sử dụng trong kho. Đây cũng là ưu điểm lớn nhất của xe nâng điện mà người dùng thường lựa chọn, nhất là sử dụng xe trong các kho lạnh, kho lưu trữ, nhà sách, siêu thị.

 • Nhược điểm:

Hầu như không sinh ra trong quá trình vận hành, nhưng cũng có chút ít trong quá trình nạp acquy, thay acquy cần xử lý theo quy định

2.2.Nhiên liệu xe nâng điện

 • Ưu điểm

Các dòng xe nâng điện  sử dụng nhiên liệu với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với các loại khác. Ngoài ra, dòng xe này cũng không cần phải lưu trữ nhiên liệu giống các loại xe nâng sử dụng nhiên liệu khác, do đó cũng sẽ tiết kiệm diện tích kho dành cho việc lưu trữ nhiên liệu. Ngoài việc chi phí vận hành rẻ hơn, thì nhiên liệu điện cũng được đánh giá là an toàn hơn xăng, dầu và cũng  ạch sẽ, thân thiện với môi trường hơn rất nhiều.

xe nâng điện ngồi lái màu trắng

Xe nâng điện với chi phí nhiên liệu rẻ hơn 

 • Nhược điểm

Thời gian nạp nhiên liệu lâu (mất khoảng 6 đến 8h), Sau thời gian khoảng 3-5 năm phải thay acquy và giá thành mỗi khi thay acquy cũng tương đối cao.

2.3.Tuổi thọ của xe nâng điện

 • Ưu điểm

Tuổi thọ vận hành cũng là một ưu điểm khá nổi  nổi bật của xe nâng điện so với những dòng xe khác. Do có ít chi tiết cơ khí vận hành hơn các loại xe khác, nên tuổi thọ của xe điện sẽ dài hơn. Ngoài ra, do việc được sử dụng và vận hành trong môi trường sạch hơn, cũng vì thế mà tuổi thọ của xe nâng điện cũng lâu hơn.

xe nâng điện màu đỏ

Xe nâng điện với tuổi thọ sử dụng cao

 • Nhược điểm

Khi vận hành dòng xe nâng trong môi trường ẩm ướt, khí bụi, hóa chất liên tục sẽ không tốt cho các mạch điều khiển của xe.

2.4.Bảo dưỡng cho xe nâng điện

 • Ưu điểm

Vấn đề bảo dưỡng đối với xe nâng điện cũng là một yếu tố được đánh giá rất cao ở dòng xe này. Như đã đề cập ở trên, do có ít chi tiết cơ khí vận hành, nên việc bảo dưỡng xe nâng điện cũng không yêu cầu thường xuyên như xe dầu. Các xe sử dụng khí đốt cũng cần yêu cầu việc bảo dưỡng phải thường xuyên.

các xe nâng điện màu vàng

Bảo dưỡng xe nâng điện 

 • Nhược điểm

Chú ý theo dõi thường xuyên bộ phận acquy

2.5.Tiếng ồn mà xe nâng điện tạo ra

 • Ưu điểm

Ưu điểm lớn của các loại xe điện là tạo ra tiếng ồn ở mức thấp. Đối với những môi trường làm việc cần yên tĩnh như nhà kho, khu lưu trữ hàng hóa, nơi làm việc của xe gần nơi sản xuất, trong nhà kín, thì việc giảm thiểu tiếng ồn là điều rất quan trọng. Đây cũng được xem là một điểm mạnh của dòng xe này.

xe nâng điện thấp

 

Xe nâng điện gây tiếng ồn ở mức độ thấp

 • Nhược điểm

Cần phải tạo biển cảnh báo, hệ thống còi khi xe hoạt động trong khu vực có người thường xuyên qua lại.

3.Những xe nâng điện được đánh giá tốt nhất hiện nay

3.1.Xe nâng điện Mitsubishi

Dựa vào nhu cầu sử dụng thực tế, hãng xe nâng Mitsubishi đã cho ra đời 2 mẫu xe nâng điện Reach Truck thông dụng, chuyên dùng cho những kho hàng có diện tích hẹp.

Dòng Reach Truck đứng lái có tải trọng nâng tối đa lên tới 3.000kg và sử dụng được cho hệ thống kho dưới 6.00mm.Dòng xe đứng lái của Mitsubishi chuyên dùng cho những hệ thống kho hẹp, nơi mà Forklift không thể làm việc được.Xe được nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản do vậy đảm bảo chất lượng.

xe nâng điện màu xanh

Xe nâng điện Mitsubishi

Xe nâng điện Mitsubishi đứng lái có rất nhiều ưu điểm nổi trội như:

 • Xe đến từ thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản nên đảm bảo chất lượng.
 • Xe được thiết kế tối giản nhất để người sử dụng có thể quan sát rộng khi di chuyển.
 • Xe nâng điện đứng lái có thể di chuyển ở những khu vực có diện tích nhỏ, nơi chứa nhiều hàng một cách linh hoạt.
 • Bánh xe có thể xoay với góc rộng, chiều dài tổng thể của xe không quá lớn.
 • Không chỉ vậy xe nâng điện Mitsubishi đứng lái còn được gắn gương chiếu hậu để có thể quan sát ở phía sau một cách dễ dàng.
 • Khung sườn của xe được thiết kế chắc chắn, tăng độ ổn định và di chuyển.
 • Xe nâng điện Mitsubishi đứng lái kiểu Reach Truck được trang bị hệ thống điều khiển điện xoay chiều và mô tơ AC giúp tăng tuổi thọ xe nâng.

3.2. Xe nâng điện đứng lái Komatsu

Xe nâng điện Komatsu  là dòng xe chất lượng cao được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản. Xe thường được sử dụng ở những bãi kho hẹp, có diện tích nhỏ, địa hình di chuyển bằng phẳng. Xe có kích thước nhỏ gọn, bánh có thể quay được 360 độ, có thể sử dụng một cách linh hoạt ở những khu vực có diện tích nhỏ.

Khung nâng của xe được làm bằng thép chất lượng cao, tăng độ ổn định khi di chuyển và nâng hàng. Sản phẩm thân thiện với môi trường, không có khí thải, giảm thiểu được tiếng ồn, vận hành êm ái.

xe nâng điện màu vàng

Xe nâng điện Komatsu

Xe được thiết kế đơn giản, với tầm nhìn quan sát rộng, đã hạn chế những điểm mù trong di chuyển. Mô tơ di chuyển và bơm thủy lực cũng ít bị hư do dùng nguồn điện acquy, bình điện của xe nâng cũng có thể dễ dàng thay đổi và bảo trì. Tay trái trợ lực, giảm lắc lư khi vào các góc cua lớn, tăng độ an toàn cho người sử dụng cũng như hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

3.3.Xe nâng điện Toyota đứng lái

Xe nâng điện Toyota đứng lái có rất nhiều nhiều tính năng đã  được cải tiến và có động cơ mạnh mẽ, với hệ thống cảnh báo an toàn, dễ dàng tăng tốc…Với hệ thống kiểm soát bánh xe và phanh mang lại sự cải tiến trong việc tăng khả năng bám mặt đường của bánh xe và phanh dừng tạo nên sự ổn định trong vận hành.

Hệ thống điều khiển bằng thủy lực giúp cho việc hoạt động nâng hạ diễn ra một cách nhanh chóng, hiệu quả hơn rất nhiều. Mẫu xe nâng điện có kích thước nhỏ gọn, bán kính quay nhỏ nên có thể sử dụng trong nhà xưởng.Việc bảo dưỡng định kỳ đơn giản hơn so với xe dầu, giúp tiết kiệm được thời gian và tiền bạc.

xe nâng điện Toyota màu cam

Xe nâng điện Toyota

Dòng xe điện của xe nâng Toyota đứng lái được trang bị hệ thống điện xoay chiều AC giúp cho người lái đứng vững khi xe chuyển động. Đồng thời xe sử dụng kết cấu hệ thống thủy lực giúp xe dễ dàng di chuyển và nâng hạ hàng hóa.

Bài viết trên đây của Nam Cường đã cung cấp cho các bạn những thông tin tổng quát về sản phẩm xe nâng điện- một dòng sản phẩm đang có xu hướng phát triển mạnh trong thời gian gần đây. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có được cho mình những thông tin hữu ích và sẽ có thể lựa chọn cho mình một chiếc xe nâng điện ưng ý.